• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đi học trở lại: Đối sách nào giúp các trường học ở châu Âu phòng tránh dịch bệnh tái phát?

Thế giới 02/05/2020 15:45

(Tổ Quốc) - Các chuyên gia đứng đầu về Covid-19 ở Đức nói rằng, trẻ em đóng vai trò quan trọng trong cách phòng ngừa chống dịch bệnh lây lan.

Nhiều quốc gia châu Âu đang chuẩn bị mở cửa trường học đón học sinh đi học trở lại trong các tuần tới mặc dù đi ngược lại với lời khuyên của các nhà khoa học, cảnh báo mức độ rủi ro của dịch bệnh khi trẻ nhỏ đi học trở lại.

Đi học trở lại: Đối sách nào giúp các trường học ở châu Âu phòng tránh dịch bệnh tái phát? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: guardian

Theo tờ the guardian, các trường tiểu học và trường mầm non ở Đan Mạch và Na Uy đã sẵn sàng mở cửa cho học sinh đi học trở lại.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đưa ra quyết định về việc trở lại trường của học sinh, trong đó các trường tiểu học và mẫu giáo sẽ bắt đầu mở cửa vào ngày 11/5.

Học sinh sẽ đến lớp và ra khỏi lớp vào các thời điểm khác nhau, thay phiên nhằm tránh tiếp xúc vật lý gần nhằm hạn chế lây nhiễm.

Đức đã cho mở cửa các sân chơi từ ngày 1/5 và học sinh ở độ tuổi 11-12 sẽ trở lại trường học bắt đầu tuần sau. Các lớp học sẽ chia đôi và nhóm học sẽ luân phiên đến lớp và học tại nhà.

Các biện pháp vệ sinh trường học phải đảm bảo, trong đó học sinh đến trường phải thực hiện nghiêm túc rửa tay và quy định giãn cách trong lớp học cũng như khu vực sân chơi.

Trong khi đó, Đức tạm hoãn các tiết học thể thao và âm nhạc ở trường bởi vì được xem là những môn học có thể gây rủi ro trong dịch bệnh. Tuy nhiên, những học sinh lớn hơn có thể tham gia các kỳ thi trong tháng trước. Các trường mầm non sẽ vẫn đóng cửa, loại trừ các trường hợp đặc biệt.

Một tuần sau khi mở cửa lại trường học, người dân Na Uy đã bắt đầu gửi trẻ đến trường, áp dụng tối đa mỗi lớp chỉ 15 trẻ sau 1.5 tháng học trực tuyến tại nhà.

Ở Pháp, các trường tiểu học sẽ mở cửa ở những khu vực không có rủi ro vì Covid-19. Tất cả các sự kiện thể thao và bóng phải được cấm tuyệt đối nhằm ngăn chặn mức độ lây lan của dịch bệnh. Các lớp học chỉ tối đa là 15 học sinh và sẽ hạn chế tối đa việc tụ tập ở sân chơi cũng như hành lang trong giờ ra chơi.

Bà Celine Prier-Cheron, một giáo viên trường tiểu học ở Eure-et-Loir nói trên truyền hình Pháp rằng: "Bằng cách nào để giải thích với trẻ mầm non phải tuân thủ nghiêm khắc quy định giãn cách xã hội trong lớp học?"

Theo bà Celine Prier-Cheron, quy định y tế không thể áp đặt đối với trẻ nhỏ đang học ở các trường mầm non. Để phòng tránh lây nhiễm Covid-19 thì mỗi đứa trẻ phải có cách kiểm soát và tuân thủ quy định nghiêm ngặt. Tuy nhiên, điều này là không thể. Các động tác múa hát hoặc vận động trong lớp học mầm non vẫn phải bắt buộc.

Chủ tịch Hiệp hội các giáo viên tại Đức – ông Heinz Pêtr Meidinger nói rằng, ông ủng hộ kế hoạch đưa học sinh trở lại trường luân phiên, trong đó nhấn mạnh đến biện pháp vệ sinh và xem đây là một nhiệm vụ then chốt.

Theo tờ the guardian, mặc dù châu Âu áp dụng mở cửa trường học theo từng giai đoạn nhưng các nhà khoa học Đức vẫn nói rằng những đứa trẻ từng bị nhiễm Covid-19 vẫn có thể lây nhiễm trong trường học và cảnh báo phải hết sức thận trọng khi cho học sinh trở lại trường.

Giới nghiên cứu cũng đưa ra các phân tích dữ liệu về những trường học lây nhiễm ở trẻ nhỏ khác chút ít so với người lớn. Trường học mở cửa đặt ra giả thuyết rằng trẻ nhỏ ít có khả năng lây virus sang các bạn được xem là một hiểu lầm cơ bản, ông Christain Drosten – chuyên gia dịch bệnh đứng đầu ở Đức nói.

Theo nghiên cứu nhóm của ông Christain Drosten trong tuần này, việc lây nhiễm virus từ triệu chứng ho có thể lây mạnh sang người khác trong bối cảnh hơn 100 trẻ nhỏ ở Berlin đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào tháng Một và tháng Tư.

Theo ông Christain Drosten, nhóm nghiên cứu đã thực hiện phân tích một số xét nghiệm ở phòng thí nghiệm Labor Berlin – một trong số các phòng thí nghiệm lớn nhất châu Âu. Vì vậy, quá trình nghiên cứu có thể thấy được các dữ liệu tương đồng và đưa ra các đánh giá về mức độ lây nhiễm của trẻ nhỏ ra cộng đồng.

Dữ liệu ở trẻ nhỏ thường rất ít vì thiếu các xét nghiệm được tiến hành bởi vì ít có biểu hiện nếu có triệu chứng.

" Kết quả cuối cùng nghiên cứu đã rõ như thủy tinh. Trẻ nhỏ không có mức độ virus khác nhau và phức tạp bằng người lớn nhưng khả năng lây nhiễm mạnh vẫn xảy ra", ông Drosten nói.

Theo ông Drosten, trẻ nhỏ nhiễm Covid-19 cũng có khả năng lây lan ra cộng đồng giống với người lớn, đặc biệt nếu có tương tác xã hội mạnh mẽ. Trong trường hợp không giữ khoảng cách xã hội và có xu hướng khóc hay hát hò, các động tác cơ bản như vậy rất dễ lây lan sang các bạn khi học ở trường, thậm chí ảnh hưởng mạnh như là ho hay hắt hơi.

Ông Lothar Wieler, người đứng đầu cơ quan kiểm soát dịch bệnh đứng đầu Đức – Viện Robert Koch cho biết, những đứa trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh bởi mức độ lây lan ra cộng đồng tương đương với người lớn.

"Trẻ em có thể bị lây nhiễm virus và truyền sang những người khác", ông Lothar Wierler nhấn mạnh.

Nhiều giáo viên cũng cho rằng,các quy định rõ ràng trong trường học để học sinh tuân thủ ở trường sẽ không thể khả thi, đặc biệt là trong các lớp học của trẻ nhỏ ở mầm non.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ