• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đối thoại, giải đáp vướng mắc cho người dân thuộc dự án giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế

Thời sự 06/03/2021 20:50

(Tổ Quốc) - Ngày 6/3, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đối thoại với các hộ dân thuộc dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế.

Theo đó, buổi đối thoại nhằm xử lý các nội dung kiến nghị khi nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, buổi đối thoại đã được chia làm 2 đợt, đợt 1 có 126 hộ thuộc khu vực Thượng Thành và Eo Bầu, đợt 2 có 212 hộ thuộc khu vực Hộ Thành Hào và Tuyến Phòng Lộ.

Đối thoại, giải đáp vướng mắc cho người dân thuộc dự án giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế - Ảnh 1.

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế lắng nghe ý kiến và trao đổi cùng với người dân tại buổi đối thoại.

Đây là đại diện các hộ gia đình, cá nhân trong phạm vi giải phóng mặt bằng có nội dung kiến nghị và đã có phương án giải quyết theo Khung chính sách điều chỉnh, bổ sung. Tuy nhiên, do các quy định của pháp luật nên nhiều trường hợp chưa được bồi thường thỏa đáng dẫn đến có đơn kiến nghị.

Mở đầu buổi đối thoại, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, quan điểm của tỉnh Thừa Thiên Huế trong quá trình thu hồi đất và kiểm kê, đền bù phải tạo điều kiện hết sức cho người dân trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật, không được lạm dụng chính sách.

"Tỉnh đã làm tất cả để có khung chính sách thông thoáng, tối ưu và được Chính phủ thông qua để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho bà con. Mục tiêu xuyên suốt là tạo điệu kiện cho bà con có nơi ăn, chốn ở ổn định, tốt hơn nơi ở cũ, đảm bảo các điều kiện để phát triển cuộc sống", ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Đối thoại, giải đáp vướng mắc cho người dân thuộc dự án giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế - Ảnh 2.

Nhiều ý kiến của người dân tại buổi đối thoại đã được trả lời và giải quyết cụ thể.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã lắng nghe và tập trung giải đáp các nội dung kiến nghị liên quan đến các nhóm đối tượng được hưởng chính sách bồi thường như: Trường hợp thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận và chuyển quyền cho chủ sử dụng đất khác nhưng diện tích hiện trạng lớn hơn diện tích đất tại giấy chứng nhận; các trường hợp hộ chính sách đủ điều kiện hỗ trợ về đất nhưng có nhà ở khác trên địa bàn phường nơi có đất bị thu hồi; các trường hợp người tạo lập nhà, đất đã chết, đất đã được bồi thường, hỗ trợ cho các đồng thừa kế... Hầu hết các vấn đề nêu ra tại buổi đối thoại đã được trả lời và giải quyết cụ thể, cơ bản đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Đối thoại, giải đáp vướng mắc cho người dân thuộc dự án giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế - Ảnh 3.

Người dân dựng nhà và sinh sống trên Thượng Thành nằm trong khu vực I Di tích Kinh thành Huế hàng chục năm qua gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến việc bảo tồn di tích.

Kết luận tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, Dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế là dự án được sự đồng thuận cao của của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương, được sự ủng hộ cao của người dân và xã hội. Công tác di dời đang theo chiều hướng tích cực, các hộ dân khu vực Thượng Thành đã có được những căn nhà "mơ ước" tại khu tái định cư Hương Sơ. Theo khung chính sách mới thì có khoảng 108 hộ tại Tuyến phòng lộ và Hộ Thành Hào được hưởng chính sách bồi thường; khoảng 230 hộ được bố trí đất tái định cư.

"Bà con được vui, được an cư lạc nghiệp là niềm vui của các cấp chính quyền, là mục tiêu quan trọng mà tỉnh Thừa Thiên Huế muốn hướng đến là mang đến cho mọi người dân có cuộc sống hạnh phúc nhất, an toàn nhất. Mong bà con sau khi nhận đền bù, nhận đất sẽ sớm xây dựng nhà cửa ổn định, tập trung lao động sản xuất, tiếp tục đồng hành cùng chính quyền địa phương trong các chủ trương, chính sách lớn của tỉnh", ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích Kinh thành Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế được xem là một trong những đề án lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên Huế từ trước đến nay.

Mục tiêu tổng quát của Đề án nhằm gìn giữ, bảo vệ các giá trị lịch sử, bảo tồn văn hóa còn nguyên vẹn nhất của Việt Nam do tiền nhân để lại cho tương lai; di dời các hộ dân đang sinh sống tại khu vực 1 di tích đến khu dân cư mới để ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; bảo vệ, đảm bảo môi trường, chỉnh trang cảnh quan; phát huy giá trị di tích, tạo sản phẩm du lịch; tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đề án, Thừa Thiên Huế sẽ thực hiện di dời, giải phóng mặt bằng tổng cộng khoảng 4.201 hộ dân đang sinh sống tại khu vực 1 di tích với tổng mức đầu tư khoảng 4.097 tỷ đồng. Mục tiêu cụ thể từ năm 2019-2021 (giai đoạn 1) hoàn thành xây dựng khu tái định cư và di dời dân cư tại khu vực di tích Kinh thành Huế gồm thượng thành, các eo bầu, hộ thành hào và tuyến phòng lộ.

Từ năm 2022-2025 (giai đoạn 2) sẽ hoàn thành xây dựng khu tái định cư và di dời dân cư tại khu vực các di tích: Hồ Tịnh Tâm, Hồ Học Hải, Đàn Xã Tắc, Khâm Thiên Giám, Xiển Võ Từ, Lục Bộ, hệ thống hồ 4 phường nội thành và di tích Trấn Bình Đài.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ