• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

"Giằng co" kịch tính Mỹ-Trung: Bắc Kinh gọi mình là nạn nhân, bất ngờ tung chiêu phản bác yêu cầu bồi thường

Thế giới 21/04/2020 08:16

(Tổ Quốc) - Tờ SCMP đưa tin, hôm thứ 2 (20/4), Bắc Kinh kêu gọi Mỹ ngừng đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch virus corona mới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói, cộng đồng toàn cầu nên cùng hợp tác, thay vì đổ lỗi lẫn nhau hay đòi hỏi đền bù thiệt hại.

"Cộng đồng quốc tế chỉ có thể vượt qua được virus nếu đoàn kết và hợp tác để tạo ra những nỗ lực cụ thể", ông Cảnh Sảng phát biểu trước báo giới. "Công kích và hạ thấp uy tín nước khác đơn giản chỉ khiến thời gian bị lãng phí và không thể cứu sống những sinh mạng đã mất đi".

"Giằng co" kịch tính Mỹ-Trung: Bắc Kinh gọi mình là nạn nhân, bất ngờ tung chiêu phản bác yêu cầu bồi thường  - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (ảnh:Xinhua)

Người phát ngôn cũng chỉ ra, Mỹ nên hiểu rằng kẻ thù của họ là virus, chứ không phải là Trung Quốc. "Trung Quốc từng bị virus tấn công và cũng là một nạn nhân của virus. Chúng tôi không phải là thủ phạm hay kẻ đồng lõa với virus", ông Cảnh Sảng khẳng định.

Những phát ngôn trên được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi tiến hành điều tra cách Bắc Kinh xử lý dịch bệnh tại Vũ Hán. Thành phố thủ phủ tỉnh Hồ Bắc là nơi có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được phát hiện hồi tháng 12 năm ngoái.

Trong một cuộc họp báo tối chủ nhật (19/4), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay, Washington đang thảo luận với Bắc Kinh về việc cử một nhóm chuyên gia tới Trung Quốc điều tra. Một ngày trước đó, cũng chính ông Trump cảnh báo, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các hậu quả nếu có bằng chứng về những trách nhiệm của quốc gia châu Á trong bùng phát đại dịch.

Từ Autralia, Ngoại trưởng Marise Payne hôm chủ nhật cũng đặt câu hỏi về tính minh bạch của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu có một cuộc điều tra quốc tế và nguồn gốc đại dịch. "Australia chắc chắn sẽ theo đuổi điều đó", bà Payne nói trên kênh ABC.

Giữa tuần trước, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab từng tuyên bố, Trung Quốc cần phải trả lời các nghi vấn liên quan tới dịch bệnh COVID-19 bùng phát ra sao và nó đáng lẽ ra đã được ngăn chặn như thế nào.

Ông Cảnh Sảng bày tỏ hy vọng, Washington sẽ tôn trọng các thực tế và chứng cứ khoa học, cũng như ngừng việc đưa ra "các công kích và cáo buộc không mong muốn" lên Trung Quốc.

"Nguồn gốc của virus là một vấn đề mang tính khoa học nghiêm túc và nên được xử lý bởi các nhà khoa học và chuyên gia y tế, và không nên bị chính trị hoá", ông Cảnh Sảng đề nghị.

Đề cập tới thông tin về một vụ kiện tại bang Florida, Mỹ trong đó đòi chính phủ Trung Quốc phải đền bù các tổn thất vì COVID-19, ông Cảnh Sảng nói, Washington không đền bù cho bất kỳ ai sau đại dịch cúm H1N1 vào năm 2009 bất chấp ca nhiễm đầu tiên được phát hiện tại Mỹ.

Màn giằng co đổ lỗi giữa Mỹ và Trung Quốc dường như vẫn chưa có hồi kết. Xuất phát từ việc Tổng thống Trump gọi COVID-19 là "virus Trung Quốc", một quan chức Bắc Kinh "úp mở" rằng, quân đội Mỹ có thể đã đem virus tới Vũ Hán. Cũng chính quan chức này hôm thứ 5 (16/4) phát biểu, không có bằng chứng khoa học chứng minh COVID-19 được tạo ra từ một phòng thí nghiệm.


Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ