• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lễ mừng cơm mới của người Bru-Vân Kiều là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

Văn hoá 06/03/2023 20:37

(Tổ Quốc) - Ngày 6/3, tin từ Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Quảng Bình cho biết: Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch vừa có quyết định công nhận Lễ hội mừng cơm mới của người Bru – Vân Kiều ở xã Ngân Thuỷ (Lệ Thuỷ - Quảng Bình) là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Lễ hội mừng cơm mới của người Bru-Vân Kiều ở xã Ngân Thủy (Lệ Thuỷ, Quảng Bình) là Di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu, đặc sắc được đồng bào gìn giữ và duy trì trong cộng đồng từ xưa đến nay. Lễ hội thường được tổ chức sau thời gian thu hoạch, kết thúc một chu kỳ sản xuất để bước vào một vụ mùa mới.

Lễ mừng cơm mới của người Bru-Vân Kiều là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia - Ảnh 1.

Trình diễn lễ hội mừng cơm mới tại Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình phục vụ du khách

Lễ hội vừa có giá trị về lịch sử và văn hóa tộc người, vừa góp phần thu hút các nhà nghiên cứu, khách du lịch đến trải nghiệm đời sống văn hóa cộng đồng của người dân địa phương. Lễ hội hiện còn lưu giữ những nghi lễ liên quan tới vòng đời cây lúa, là nghi thức tâm linh để tạ ơn trời đất, thần linh đã ban cho đồng bào mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Hiện nay, tỉnh Quảng Bình cũng đang đẩy mạnh hoạt động trưng bày và thực hành trình diễn lễ hội mừng cơm mới của người Bru-Vân Kiều ở xã Ngân Thủy tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình hay các lễ hội ở địa phương với mong thông qua hoạt động này nhằm tạo cơ hội cho những người làm công tác bảo tồn di sản văn hóa ở Quảng Bình học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm; đồng thời góp phần phục vụ cộng đồng gắn với phát triển du lịch.

Lễ mừng cơm mới của người Bru-Vân Kiều là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia - Ảnh 2.

Các nghi thức làm lễ mừng cơm mới của người Bru - Vân Kiều ở xã Ngân Thủy (Lệ Thủy - Quảng Bình).

Được biết, mô hình kết nối di sản văn hóa phi vật thể "Lễ hội mừng cơm mới/lúa mới của người Bru-Vân Kiều" trong hành trình du lịch di sản Quảng Bình-Quảng Trị sẽ góp phần phát triển một cách đồng đều đời sống văn hoá, xã hội cộng đồng dân tộc Bru-Vân Kiều, hỗ trợ cộng đồng phát huy di sản này một cách thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện kinh tế, phong tục, tập quán của đồng bào.

Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ