• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những kỷ lục nói chẳng ai tin của giới động vật: Số 1 là côn trùng mà khỏe hơn cả voi (Phần 1)

Khám phá 26/11/2022 12:13

(Tổ Quốc) - Hành tinh của chúng ta có vô số các loài động vật khác nhau. Mỗi loài đều có nhiều đặc điểm riêng vô cùng đa dạng. Và đặc biệt hơn cả là trong số chúng có những loài đã lập được kỷ lục mà mới nghe qua hẳn ai cũng bất ngờ. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Loài vật khỏe nhất: Bọ cánh cứng

Theo kết quả được tổng hợp từ nhiều nghiên cứu, một cái vòi voi có tới 100.000 cơ bắp và nó có thể nâng được 270kg. Con số này quả thực khá là ấn tượng. Thế nhưng, thế giới của các loài động vật còn chứa đựng nhiều điều kỳ thú hơn thế. Đặc biệt, đó là việc một con bọ cánh cứng lại có sức nâng mạnh hơn một con voi rất nhiều.

Những kỷ lục nói chẳng ai tin của giới động vật: Số 1 là côn trùng mà khỏe hơn cả voi (Phần 1) - Ảnh 1.

Bọ cánh cứng có thể nâng được khối lượng gấp 850 lần khối lượng cơ thể nó. (Ảnh: Nature)

Hơn nữa, nếu như so sánh một con voi với một con bọ cánh cứng thì đúng là một sự khác biệt lớn. Kích thước của bọ cánh cứng nhỏ bé hơn nhiều so với con voi. Thế nhưng, nó lại có thể nâng một vật có khối lượng gấp 850 lần khối lượng cơ thể. Nếu con người có được sức mạnh như bọ cánh cứng, một người trưởng thành có thể nâng được khối lượng tới 65 tấn. Và xét với tỉ lệ và khối lượng cơ thể của bọ cánh cứng thì chúng đúng là loài khỏe nhất trong thế giới động vật.

2. Loài công trùng nhảy cao nhất: Ve sầu nhảy

Ve sầu nhảy hay còn gọi là bọ nước bọt là một loài côn trùng chỉ dài 6mm với đôi chân rất ngắn. Tưởng rằng với cơ thể như vậy ve sầu nhảy chẳng thể làm được gì nhiều, thế nhưng, nó lại được ghi tên vào sách kỷ lục là loài côn trùng nhảy cao nhất. Nó có thể nhảy cao tới 70 cm. Kỹ năng đặc biệt này của chúng là dùng để chạy trốn kẻ thù. Nếu con người có được khả năng như ve sầu nhảy, chúng ta có thể nhảy cao tới 210m.

Những kỷ lục nói chẳng ai tin của giới động vật: Số 1 là côn trùng mà khỏe hơn cả voi (Phần 1) - Ảnh 2.

Ve sầu nhảy có thể nhảy cao tới 70cm dù chỉ dài có 6mm. (Ảnh: Nature)

Sở dĩ, ve sầu nhảy có thể nhảy cao như vậy là bởi cặp chân của chúng được cấu tạo từ một lớp biểu bì cứng và resilin (một loại protein có tính đàn hồi như cao su). Nhờ vậy, 2 chân của ve sầu nhảy giống như 1 cây cung tạo lực nén để có thể nhảy ngay lập tức mà không sợ bị tổn thương hay kiệt sức. Thâm chí, lực nén từ 2 chân của ve sầu nhảy còn đủ để đẩy vật gấp 400 lần khối lượng cơ thể chúng.

3. Loài vật tỏa hương xa nhất - Bướm đêm

Bướm đêm hay ngài là loài vật thuộc Bộ cánh vẩy và thường hoạt động về đêm. Hãy nhớ rằng bướm đêm không có mũi. Bướm đêm "ngửi" thông qua các cơ quan thụ cảm rất nhạy bén trên ăng ten của chúng. Nhờ vào bộ ăng ten này, bướm đêm có thể hấp thụ nhiều phân tử từ không khí. Bất ngờ hơn là chúng không có mũi nhưng lại là loài vật có khả năng đánh mùi xa nhất.

Những kỷ lục nói chẳng ai tin của giới động vật: Số 1 là côn trùng mà khỏe hơn cả voi (Phần 1) - Ảnh 3.

Bướm đêm có khả năng tỏa hương xa tới 11km. (Ảnh: Nature)

Bướm đêm có khả năng tỏa hương xa tới 11km. Những con bướm cái sử dụng pheromone để hấp dẫn bướm đực. Bộ phận tiếp nhận tín hiệu hóa học của con đực có thể phát hiện hương thơm của con cái qua không khí từ cách xa hàng dặm. Nó có thể bay từ nơi cách xa 11km tới chỗ con cái với hy vọng được giao phối với "người trong mộng" của mình.

4. Loài động vật nhiều chân nhất - Eumilipes persephone

Theo Live Science, một loài bò sát chân đốt mới được tìm thấy đã được công nhận là loài có nhiều chân nhất. Các nhà khoa học đã đặt tên cho chúng là Eumilipes persephone. Chúng là loài bò sát chân đốt thuộc nhóm Millipede với số chân lên tới 1.306. Eumilipes persephone là một sinh vật không có mắt và có chiều dài như một sợi chỉ, gấp gần 100 lần chiều rộng. Chúng có màu sắc nhợt nhạt, bên trên chiếc đầu nhọn là những chiếc râu khổng lồ để điều hướng và một chiếc miệng được tối ưu hóa để ăn nấm.

Những kỷ lục nói chẳng ai tin của giới động vật: Số 1 là côn trùng mà khỏe hơn cả voi (Phần 1) - Ảnh 4.

Eumilipes persephone đang giữ kỷ lục là động vật nhiều chân nhất. (Ảnh: Nature)

Eumilipes persephone  sống ở dưới lòng đất. Khi được tìm thấy, Eumilipes persephone sinh sống ở độ sâu 60m dưới bề mặt Trái đất. Môi trường chúng sống là toàn sắt và đá núi lửa. Do đó, chúng ta sẽ không có cơ hội nhìn thấy chúng ở trên mặt đất.

5. Loài vật có đôi tai thính nhất - Cá voi xanh

Những kỷ lục nói chẳng ai tin của giới động vật: Số 1 là côn trùng mà khỏe hơn cả voi (Phần 1) - Ảnh 5.

Cá voi xanh có thể nghe được tần số âm thanh ở cách xa hàng chục dặm. (Ảnh: Nature)

Nếu bạn cho rằng cá voi xanh chỉ giữ kỷ lục là loài có trọng lượng cơ thể nặng nhất thì bạn đã nhầm. Chúng còn là loài có đôi tai thính nhất trong thế giới động vật. Các nhà khoa học đã nghiên cứu được rằng, dù sống trong môi trường nước và tai ngoài đã bị tiêu biến chỉ còn lại 1 lỗ nhỏ nhưng tai trong của cá voi xanh vô cùng nhạy bén. Tai trong của chúng có thể nghe được những tần số âm thanh dù ở cách xa hàng chục dặm. Nhờ có thính giác hỗ trợ nên chúng có thể định vị và di chuyển chính xác trong môi trường nước với ánh sáng kém.

6. Loài vật mang thai lâu nhất - Kỳ nhông đen

Vào ngày 22 tháng 03 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố kỳ nhông đen Alpes là "loài vật lưỡng cư có thời gian mang thai lâu nhất thế giới". Theo các nhà khoa học thời gian mang thai của chúng lên tới 3 năm 2 tháng và 20 ngày. Thời gian mang thai của chúng tùy thuộc vào độ cao nơi chúng sinh sống.

Những kỷ lục nói chẳng ai tin của giới động vật: Số 1 là côn trùng mà khỏe hơn cả voi (Phần 1) - Ảnh 6.

Kỳ nhông đen Alpes mang thai tới tận hơn 3 năm mới sinh con. (Ảnh: WorldKings)

Kỳ nhông đen Alpes hay còn gọi là kỳ nhông núi cao là một loài kỳ nhông được tìm thấy ở dãy Alpes. Tuổi thọ của loài kỳ giông này ước tính kéo dài từ 10 đến 20 năm. Màu da có thể thay đổi tùy theo tâm trạng và mục đích của chúng da có thể chuyển từ xanh sang đen hoặc xám. Con đực có bộ đệm rõ rệt hơn một chút so với con cái.

* Bài viết được tổng hợp từ Nature, Sciencedirect, Atlas of Living Australia


Nguyệt Phạm

NỔI BẬT TRANG CHỦ