• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Bình dừng đường dây nóng hỗ trợ người dân đang sinh sống ở TPHCM; Quảng Trị lên kế hoạch đón công dân từ vùng dịch về đợt 2

Thời sự 10/08/2021 19:34

(Tổ Quốc) - Tỉnh Quảng Bình vừa có thông báo dừng đường dây nóng tiếp nhận thông tin hỗ trợ người dân Quảng Bình đang sinh sống ở TPHCM và các tỉnh phía Nam; Tỉnh Quảng Trị đã có công văn gửi một số địa phương liên quan về việc hỗ trợ người dân từ vùng dịch về quê đợt 2; Trong khi đó, Thừa Thiên Huế giãn cách xã hội một thị trấn sau khi phát hiện ca nghi nhiễm COVID-19 chưa rõ nguồn lây.

Dừng đường dây nóng tiếp nhận thông tin hỗ trợ người dân Quảng Bình đang sinh sống ở TPHCM và các tỉnh phía Nam

Chiều 10/8, ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết tỉnh vừa có thông báo về việc dừng đường dây nóng tiếp nhận thông tin hỗ trợ người dân tỉnh Quảng Bình đang sinh sống ở TPHCM và các tỉnh phía Nam gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo đó, để kịp thời hỗ trợ người dân Quảng Bình đang sinh sống, làm việc tại TPHCM và các tỉnh phía Nam gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, tỉnh Quảng Bình đã thiết lập đường dây nóng, hotline 18008073 hoạt động từ ngày 31/7 để tiếp nhận thông tin và hỗ trợ.

Quảng Bình dừng đường dây nóng hỗ trợ người dân đang sinh sống ở TPHCM; Quảng Trị lên kế hoạch đón công dân từ vùng dịch về đợt 2 - Ảnh 1.

Ngành y tế Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Đến ngày 10/8, đường dây nóng này đã tiếp nhận thành công trên 20.000 cuộc gọi; đã chuyển về các địa phương đề nghị xác minh 14.386 trường hợp; quyết định hỗ trợ 6.505 trường hợp với số tiền hơn 6,5 tỷ đồng. Ngoài ra, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã chuyển cho Hội đồng hương tại TPHCM hỗ trợ người dân khó khăn tại TPHCM với số tiền 3,8 tỷ đồng; tổng cả hai nguồn hỗ trợ với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình đang tiếp tục phối hợp cùng các địa phương xác minh thông tin cuộc gọi đã tiếp nhận trong 10 ngày qua để xem xét hỗ trợ.

Như vậy, trong đợt này tỉnh Quảng Bình dự kiến sẽ hỗ trợ người dân trên 23 tỷ đồng (chiếm hơn 1/3 số hộ lao động đang sinh sống và làm việc tại các tỉnh trên).

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, mùa mưa bão cũng đang đến gần, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Bình phải tiếp tục huy động các nguồn lực để tập trung cho các hoạt động phòng, chống dịch, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và phòng, chống thiên tai.

"Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình rất chia sẻ với những khó khăn của người dân, hy vọng mọi người dân đoàn kết, phát huy tốt truyền thống của quê hương, cùng với TPHCM và các địa phương phía Nam vượt qua dịch bệnh, ổn định cuộc sống và lao động sản xuất.

Đường dây nóng tiếp nhận thông tin hỗ trợ người dân Quảng Bình đang sinh sống và làm việc tại TPHCM và các tỉnh phía Nam dừng hoạt động tiếp nhận thông tin từ 18h00 ngày 10/8", ông Hồ An Phong cho biết.

Cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Bình có công văn về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, hạn chế không để dịch lây lan trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch, giữ vững thành quả đã đạt được, không để dịch lây lan trên địa bàn. Tuyên truyền, vận động công dân Quảng Bình đang sinh sống, học tập, làm việc, lưu trú tại các tỉnh, thành phố trong cả nước chấp hành tốt các quy định phòng chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chính quyền sở tại; không rời khỏi địa phương nơi lưu trú trong thời gian giãn cách xã hội.

Đồng thời, tạm dừng tiếp nhận người dân tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng đến/trở về Quảng Bình có thời điểm xuất phát sau ngày 31/7. Những trường hợp đặc biệt phải có sự đồng ý của UBND tỉnh.

Quảng Trị sẽ tổ chức đón người dân từ vùng dịch về quê đợt 2

Ngày 10/8, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM về việc đề nghị hỗ trợ đưa người dân Quảng Trị tại các địa phương này về quê.

Đây là đợt thứ 2 tỉnh Quảng Trị tổ chức đón công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ vùng dịch về quê. Dự kiến trong đợt này sẽ có từ 400 đến 450 người dân được đưa về quê bằng tàu hỏa. Địa điểm tiếp nhận công dân tại 3 điểm là Ga Sài Gòn (TPHCM), Ga Dĩ An (tỉnh Bình Dương) và Ga Long Khánh (tỉnh Đồng Nai).

Quảng Bình dừng đường dây nóng hỗ trợ người dân đang sinh sống ở TPHCM; Quảng Trị lên kế hoạch đón công dân từ vùng dịch về đợt 2 - Ảnh 2.

Người dân khai báo y tế tại các chốt kiểm soát ra vào tỉnh Quảng Trị.

UBND tỉnh Quảng Trị đã thành lập Tổ công tác của tỉnh gồm những cán bộ, công chức của các Sở ban ngành liên quan sẽ xuất phát vào ngày 12/8 đến TPHCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương bằng xe ô tô để tiếp nhận, đưa công dân Quảng Trị về quê.

Thời gian tổ công tác đến các địa phương kể trên vào ngày 13/8. Thời gian người dân Quảng Trị đến địa điểm tập kết tại các ga vào sáng ngày 14/8. Thời gian xuất phát tại ga Sài Gòn lúc 13h20 ngày 14/8.

Do đó, UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản đề nghị UBND TPHCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương quan tâm chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tiếp nhận, đưa công dân về quê. Tạo điều kiện cho người dân có trong danh sách được di chuyển từ nơi cư trú đến các làm thủ tục lên tàu, đảm bảo đúng quy định phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các chốt kiểm soát phòng chống dịch để công dân Quảng Trị đến điểm tập kết về quê và tạo điều kiện thuận lợi cho xe ô tô của Tổ công tác tiếp nhận công dân về quê của tỉnh Quảng Trị đi làm nhiệm vụ đi qua các chốt. Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Quảng Trị có nhu cầu xét nghiệm y tế SARS-COV 2 được xét nghiệm trước ngày về quê.

Xuất hiện ca nghi nhiễm chưa rõ nguồn lây, Thừa Thiên Huế giãn cách xã hội 1 thị trấn

Ngày 10/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã ra quyết định áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 đối với các khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm tại huyện Phong Điền sau khi địa phương này xuất hiện ca nghi nhiễm COVID-19 nhưng chưa tìm ra nguồn lây.

Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định khoanh vùng, phong tỏa và cách ly tạm thời cụm dân cư đường Đông Du (từ ngã ba Tỉnh lộ 9 đến số nhà 236 đường Đông Du) thị trấn Phong Điền từ 19h ngày 9/8 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng cho đến khi có thông báo mới.

Thực hiện giãn cách xã hội thị trấn Phong Điền (huyện Phong Điền) từ 7h ngày 10/8 theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng cho đến khi có thông báo mới.

Quảng Bình dừng đường dây nóng hỗ trợ người dân đang sinh sống ở TPHCM; Quảng Trị lên kế hoạch đón công dân từ vùng dịch về đợt 2 - Ảnh 3.

Qúa trình tầm soát các bệnh nhân đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, ngành Y tế phát hiện anh L.V.P nghi mắc COVID-19 nhưng chưa tìm ra nguồn lây. Hiện vợ anh P. là chị N.T.P cũng được phát hiện nghi mắc COVID-19. (Ảnh: ttytphongdien.com)

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế ra thông báo khẩn tìm người liên quan đến ca nghi mắc COVID-19 là chị N.T.P (31 tuổi, trú thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền). Chị N.T.P là vợ và được xác định là F1 của ca nghi mắc COVID-19 khác là anh L.V.P (32 tuổi).

Anh L.V.P được ngành y tế phát hiện nghi mắc COVID-19 trong quá trình tầm soát các bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền chiều 9/8. Thời điểm phát hiện chưa rõ nguồn lây.

Đức Hoàng - Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ