• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sau loạt tấn công đáp trả, hàng không thế giới "lo sốt vó" chảo lửa Trung Đông

Thế giới 08/01/2020 10:29

(Tổ Quốc) - Cục Hàng không Liên bang Mỹ- FAA cho biết họ sẽ cấm các hãng bay nước này hoạt động trên không phận Iraq, Iran, Vịnh Oman và vùng biển giữa Iran và Saudi Arabia.

Thông tin này được đưa ra sau khi Iran tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào lực lượng Mỹ ở Iraq.

FAA cho biết họ đã đưa ra lệnh cấm tại các không phận trên do hoạt động quân sự và căng thẳng chính trị gia tăng ở Trung Đông - điều gây ra rủi ro tiềm tàng cho các hoạt động hàng không dân dụng của Hoa Kỳ.

Sau loạt tấn công đáp trả, hàng không thế giới "lo sốt vó" chảo lửa Trung Đông - Ảnh 1.

Các cuộc tấn công tên lửa từ Iran và nguy cơ Mỹ tiếp tục đáp trả đang đe dọa tới hoạt động của các hãng hàng không toàn cầu. Ảnh: AP.

Một số hãng hàng không nước khác đã có các chuyến bay qua nhiều nơi của Iraq và Iran vào thời điểm trên, theo dữ liệu của FlightRadar24. Họ không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi lệnh cấm FAA, nhưng các hãng hàng không nước ngoài và cơ quan quản lý của họ cũng thường xem xét cẩn trọng khuyến nghị từ phía Mỹ.

Singapore Airlines Ltd cho biết sau cuộc tấn công vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq rằng tất cả các chuyến bay của họ sẽ được chuyển hướng cách xa không phận Iran.

Nhiều hãng hàng không cũng đang có các bước đi để hạn chế nguy cơ đối với máy bay của họ, đặc biệt từ sau khi chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn hạ vào năm khiến tất cả 298 người trên máy bay thiệt mạng. Dù vậy, việc định tuyến lại các chuyến bay vòng qua không phận xung đột làm tăng thêm thời gian bay và đốt thêm nhiên liệu.

Korean Air Lines Co Ltd cho biết họ đã tránh không phận Iran và Iraq từ trước khi diễn ra cuộc tấn công vào quân đội Hoa Kỳ.

OPSGROUP, đơn vị tư vấn cho các hãng hàng không về các mối đe dọa an ninh, cho biết lệnh cấm không phận mới của Hoa Kỳ là rất đáng kể. Các chuyến bay đến/đi các sân bay chính trong khu vực như Dubai giờ đây sẽ cần phải đi qua không phận Ả Rập Saudi, theo thông báo trên trang web của FAA.

Một nhóm hàng không quốc tế đã được kích hoạt để hỗ trợ "phối hợp và liên lạc hiệu quả" giữa các hãng hàng không và các quốc gia trước tình hình căng thẳng ở Trung Đông sau khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ giết chết một chỉ huy quân đội Iran, Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế IATA cho biết hôm thứ Ba.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ