• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sự thật về tin đồn anh bán xôi kiếm cả trăm triệu một tháng

Cư dân mạng 03/12/2018 07:38

(Tổ Quốc) - Những ngày qua, câu chuyện của anh Vũ Văn Nam (làng Gạ, Phú Thượng, Hà Nội) bỏ làm nhà nước về bán xôi vỉa hè, lãi 30 triệu đồng một tháng nhận được sự chú ý đặc biệt của dư luận, đặc biệt là cộng đồng mạng.

 Sự thật về tin đồn anh bán xôi kiếm cả trăm triệu một tháng - Ảnh 1.

Hình minh họa : Ảnh báo Giáo dục

Câu chuyện anh bán xôi bỏ việc nhà nước về bán xôi cùng vợ kiếm cả trăm triệu đồng, lãi 30 triệu đồng một tháng nhanh chóng nhận được sự quan tâm, chú ý của dư luận và cộng đồng mạng.

Không ít ý kiến cho rằng, việc bán xôi kiếm vài chục triệu mỗi tháng cũng chẳng có gì lạ, bởi ở Hà Nội, chỉ cần ngồi bán trà đá cũng có thu nhập mười mấy, hai mươi triệu nữa là. Vì thế, việc bán xôi lãi 30 triệu đồng một tháng cũng "bình thường thôi".

"Lãi 30 triệu thì tôi không rõ, những ở Hà Nội có rất nhiều gia đình chỉ sống nhờ vào thúng xôi mà vẫn nuôi được con cái ăn học đàng hoàng. Thế người ta mới có câu giàu nhà quê, không bằng ngồi lê thành phố. Người ta bỏ công sức, thức khuya dậy sớm thì cũng phải có lãi mới làm chứ. Nếu mọi người thấy người ta làm được thì cứ việc thử làm xem sao. Làm rồi sẽ rõ", một ý kiến bình luận.

Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, việc lãi 30 triệu đồng một tháng từ bán xôi nghe có vẻ "cường điệu quá". Nếu là làm ăn lớn, có cửa hàng rộng rãi thì có thể được. Chứ ở đây chỉ có hai vợ chồng và bán vỉa hè thì khó có được số tiền lãi như thế.

"Mình cũng bán xôi vỉa hè, nhưng không được lãi như vợ chồng anh này. Nếu vợ chồng anh chị này có lãi được như vậy thì xin thành thật chúc mừng và xin được học hỏi kinh nghiệm. Mỗi người một nghề, xã hội đã phân công. Nếu mọi người thích bán xôi thì cứ việc, nào ai cấm. Nhưng bán xôi, lại bán vỉa hè thì cực chẳng đã nhé. Những ngày mưa gió, rét căm căm của mùa đông Hà Nội thì ế là cái chắc. Tôi cũng có gần 20 năm bán xôi nhưng chưa bao giờ mơ được lãi cao như vậy. Cố gắng ngày nào cũng hết thúng xôi tầm 20 kg là may mắn lắm. Lấy công làm lãi thôi", một người bán xôi lâu năm nêu ý kiến.

Giữa lúc thiên hạ đang "bán tín, bán nghi" về tin đồn này, thì chủ nhân của quán xôi này cho hay, không có chuyện doanh thu 100 triệu đồng, lãi 30 triệu đồng/tháng.

Anh bán xôi này cũng thật thà chia sẻ: "Chỉ cần lãi được 10 triệu đồng/tháng là tôi đã mừng lắm rồi".

Cũng theo lời của anh bán xôi này, mỗi ngày hai vợ chồng anh chỉ bán xôi từ 6h sáng đến 10h trưa, với khoảng 20kg xôi.

Ngày nắng bù ngày mưa, trung bình một ngày trừ tiền chi phí, nguyên liệu, anh cũng bỏ ra được 200 nghìn đồng. Tính ra một tháng, nếu may mắn thì thu nhập được 7-8 triệu đồng.

Kể từ khi có tin đồn thu nhập được 30 triệu một tháng, gia đình anh gặp nhiều phiền toái vì những cuộc điện thoại, người tin là thật thì gọi điện chúc mừng, người không tin thì thắc mắc, hỏi han đủ kiểu và cũng không ít người hỏi mượn tiền...

Anh chủ bán xôi này cũng cho biết, thông tin sai lệch không chỉ ảnh hưởng đến gia đình anh mà còn đến các hộ bán xôi vỉa hè khác. Nhiều gia đình đã từ chối, không cho mượn mặt bằng bán hàng vì nghĩ bán xôi vỉa hè mà kiếm được 30 triệu đồng/tháng.

Được biết, trước khi đến với nghề bán xôi, anh này từng làm công chức ở xã nhưng chỉ là hợp đồng do đó mức lương chỉ được 700 nghìn đồng.

Lương thấp, không đủ lo liệu trang trải cuộc sống, đóng tiền học cho con nên vợ chồng anh bàn nhau nghỉ việc, về bán xôi trên vỉa hè.

Hiện tại, vợ chồng anh bán xôi  này vẫn phải đi thuê nhà trọ và anh khẳng định là chuyện thu về 100 triệu đồng, lãi 30 triệu/tháng từ việc bán xôi vỉa hè là điều không có./.

Thành Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ