• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Biểu dương 15 mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Văn hoá 16/09/2021 16:34

(Tổ Quốc) - Ngày 16/9, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết thực hiện Đề án "Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 - 2025" và biểu dương mô hình xây dựng văn hóa ứng xử tiêu biểu năm 2021.

Tại điểm cầu Trung ương (Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội) có sự tham dự của ông: Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; Lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; Vụ Công tác học sinh, sinh viên chủ trì hội nghị. Đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Ngoài ra còn có các điểm cầu của 63 tỉnh, thành với các đại biểu đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH; Đại diện lãnh đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Biểu dương 15 mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp - Ảnh 1.

Điểm cầu trực tuyến tại tỉnh Thừa Thiên Huế (Trường Cao đẳng Du lịch Huế).

Theo báo cáo sơ kết 3 năm triển khai Đề án "Xây dựng văn hóa ứng xử trong nhà trường giai đoạn 2018-2025", đã có 97% cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc xây dựng và thực hiện Bộ quy tắc ứng xử trong trường học theo quy định quy tắc ứng xử do Bộ LĐ-TB&XH ban hành, phù hợp với điều kiện và đặc trưng vùng miền của mỗi nhà trường; 95% cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được tuyên truyền, phổ biến, học tập các vấn đề liên quan đến văn hóa ứng xử, môi trường văn hóa trong gia đình, nhà trường và cộng đồng.

Biểu dương 15 mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp - Ảnh 2.

Nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc đã xây dựng và thực hiện Bộ quy tắc ứng xử trong trường học theo quy định quy tắc ứng xử do Bộ LĐ-TB&XH ban hành, phù hợp với điều kiện và đặc trưng vùng miền của mỗi nhà trường.

Ngoài ra, có 93,5% cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, đoàn thanh niên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được bồi dưỡng nâng cao năng lực ứng xử văn hóa và có năng lực tốt trong tổ chức giáo dục văn hóa ứng xử trong trường học; 90% cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc đạt tiêu chuẩn xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh, thân thiện, góp phần xây dựng môi trường.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe các tham luận của các Sở LĐ-TB&XH, cơ sở giáo dục nghề nghiệp của các tỉnh, thành đưa ra giải pháp, mô hình trong thời gian triển khai, thực hiện đề án.

Trong dịp này, Bộ LĐ-TB&XH đã biểu dương và tặng bằng khen cho 15 mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu thuộc 14 cơ sở giáo dục nghề nghiệp có mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu năm 20211 thuộc 2 bộ: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; 3 thành phố trực thuộc Trung ương và 2 tỉnh: Hà Nội, Cần Thơ, TPHCM, Điện Biên và Đồng Tháp.

Biểu dương 15 mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp - Ảnh 3.

"Ngôi nhà xanh" là một trong 2 mô hình của Trường Cao đẳng Du lịch Huế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) được tuyên dương là mô hình văn hóa ứng xử trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu năm 2021.

Trường Cao đẳng Du lịch Huế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) là cơ sở duy nhất trong 14 cơ sở giáo dục nghề nghiệp được khen tặng đợt này với hai mô hình: "Ngôi nhà xanh" và "15 phút giờ vàng – để sống xanh – sạch – khoẻ".

Đây đều là những mô hình tiêu biểu đã được hội đồng đánh giá có nhiều điểm mới, sáng tạo và hiệu quả, mang lại ý nghĩ thiết thực, dễ triển khai, dễ thực hiện góp phần triển khai thực hiện đề án có hiệu quả.

Trong giai đoạn 2021 – 2025, Đề án "Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học" đặt mục tiêu 100% cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được tuyên truyền, phổ biến, học tập các vấn đề liên quan đến văn hóa ứng xử, môi trường văn hóa trong gia đình, nhà trường và cộng đồng.

Có ít nhất 95% cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được bồi dưỡng nâng cao năng lực ứng xử văn hóa và có năng lực tốt trong tổ chức giáo dục văn hóa ứng xử trong trường học.

95% cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc đạt tiêu chuẩn xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh, thân thiện, góp phần xây dựng môi trường văn hóa trong nhà trường./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ